นักวิจัยของสหรัฐอเมริการะบุว่าพื้นที่สมองที่เชื่อมโยงกับความปรารถนาที่จะกินมากเกินไปและการรักษาที่กำหนดเป้าหมายในภูมิภาคนี้อาจช่วยควบคุมการกินมากเกินไปเรื้อรัง

สำหรับการศึกษานี้นักวิจัยที่ห้องปฏิบัติการแห่งชาติ Brookhaven ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ใช้ MRI เชิงหน้าที่ (fMRI) เพื่อสังเกตว่าสมองตอบสนองต่อข้อความเต็มอิ่มที่จัดส่งเมื่อกระเพาะอาหารอยู่ในระยะต่างๆของความแน่น

“ โดยการกระตุ้นความรู้สึกอิ่มด้วยบอลลูนที่ขยายได้เราเห็นการกระตุ้นของส่วนต่าง ๆ ของสมองในคนปกติและคนอ้วน” Gene-Jack Wang ผู้เขียนการศึกษาของศูนย์การแปล Neuroimaging ของ Brookhaven กล่าวในแถลงการณ์ที่เตรียมไว้

นักวิจัยพบว่าคนที่น้ำหนักเกินมีการเปิดใช้งานน้อยกว่าคนน้ำหนักปกติในพื้นที่สมองที่เรียกว่า amygdala หลังซ้ายเมื่อพวกเขาเต็ม คนที่มีน้ำหนักเกินมีแนวโน้มที่จะรายงานความเต็มอิ่มน้อยกว่าเมื่อท้องเต็มปานกลาง

“ การค้นพบนี้แสดงหลักฐานใหม่ว่าทำไมบางคนถึงยังคงกินต่อไปแม้จะกินอาหารขนาดกลางแล้วก็ตาม” วังกล่าว

การศึกษาครั้งนี้แสดงหลักฐานแรกของการเชื่อมโยงของ amygdala ด้านซ้ายและความรู้สึกของความหิวในระหว่างการอิ่มท้องแสดงให้เห็นว่าการเปิดใช้งานของพื้นที่สมองนี้ระงับความหิว “วังกล่าว “การค้นพบของเราบ่งชี้ทิศทางที่เป็นไปได้สำหรับกลยุทธ์การรักษาไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการแพทย์หรือการผ่าตัด – การกำหนดเป้าหมายไปยังพื้นที่สมองนี้”

วังและเพื่อนร่วมงานได้ค้นพบสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับฮอร์โมนที่เรียกว่า ghrelin ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าช่วยกระตุ้นความอยากอาหารและทำให้อิ่มในระยะสั้น ผู้ที่มีระดับของ ghrelin เพิ่มขึ้นสูงกว่าหลังจากท้องของพวกเขาในระดับปานกลางมีการเปิดใช้งานของ amygdala ซ้ายมากขึ้น

“สิ่งนี้บ่งชี้ว่า gherlin อาจควบคุมปฏิกิริยาของ amygdala ต่อความเต็มอิ่มของสัญญาณที่ส่งมาจากกระเพาะอาหาร” วังกล่าว

การศึกษานี้จะเผยแพร่ใน NeuroImage ฉบับวันที่ 15 กุมภาพันธ์

krurayong

ผู้เขียน: krurayong

สุธาราทิพย์ แสงสุวรรณ เป็นที่ปรึกษาและติดยาเสพติดอายุ 31 ปีที่โรงพยาบาลศรีวิชัย เธอสำเร็จการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2553 เธอทำงานกับทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่เพื่อจัดการกับปัญหาการเสพติดและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและแอลกอฮอล์ ในเวลาว่างของเธอเธอมีส่วนร่วมในชมรมละครของชุมชนท้องถิ่น