ชาวอเมริกันหลายคนเชื่อว่าพวกเขาเผชิญกับความเสี่ยงต่อสุขภาพจากสารเติมแต่งอาหาร แต่คนอื่น ๆ จำนวนมากคิดว่าสารเติมแต่งในปริมาณเล็กน้อยจะไม่เป็นอันตรายต่อพวกเขา

ดูเหมือนว่าประเทศสหรัฐอเมริกาจะถูกแบ่งออกเกี่ยวกับอันตรายและผลประโยชน์ของวิธีการผลิตอาหารที่ทันสมัย
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 51% ของชาวอเมริกันกล่าวว่าพวกเขาอาจป่วยด้วยสารปรุงแต่งอาหาร แต่ 48% เชื่อว่าการได้รับสารพิษต่ำมากไม่ใช่ความเสี่ยงร้ายแรงตามการสำรวจของ Pew Research Center
“ ในขณะที่ผู้บริโภคกำลังเผชิญกับการไหลของเทคโนโลยีอาหารใหม่และด้วยการอภิปรายอย่างต่อเนื่องว่าสิ่งที่เรากินสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพที่ยั่งยืนของการศึกษาครั้งนี้เผยให้เห็นสาธารณะแบ่งออกเป็นปัญหาอาหาร” Cary Funk ผู้อำนวยการวิทยาศาสตร์ Pew กล่าว การวิจัยสังคม

มีการสำรวจผู้ใหญ่มากกว่า 2,500 คนในสหรัฐอเมริกา เจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์เชื่อว่าวิทยาศาสตร์ส่งผลบวกต่อคุณภาพอาหาร แต่ประมาณครึ่งหนึ่งเชื่อว่าอาหารที่มีส่วนผสมที่ดัดแปลงพันธุกรรม (GM) นั้นแย่ต่อสุขภาพของคุณมากกว่าอาหารที่ไม่ใช่ของ GM
โดยเฉลี่ยแล้วผู้หญิงมีความกังวลมากกว่าผู้ชายเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพจากสารปรุงแต่งอาหารและอาหารจีเอ็ม และผู้ที่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์ จำกัด มีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพจากอาหารเหล่านี้มากกว่าผู้ที่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น
ชาวอเมริกันร้อยละ 22 ที่ให้ความสำคัญกับอาหารดัดแปลงพันธุกรรมมีแนวโน้มที่จะคิดว่าอาหารเพื่อสุขภาพนั้นแย่ลง พวกเขายังเป็นกังวลมากที่สุดเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพจากอาหารแปรรูปและการปฏิบัติในฟาร์มที่ถกเถียงกันเช่นการใช้ฮอร์โมนหรือยาปฏิชีวนะในสัตว์การผลิตยาฆ่าแมลงหรืออาหารที่มีส่วนผสมเทียม
ความคิดเห็นเกี่ยวกับความปลอดภัยของอาหารเหล่านี้เป็นเรื่องส่วนตัวไม่ใช่เรื่องการเมืองซึ่งเป็นผู้เขียนรายงาน
“ แม้ว่าจะมีรูปแบบที่สอดคล้องกันในความเชื่อของสาธารณชนเกี่ยวกับปัญหาด้านวิทยาศาสตร์การอาหารเหล่านี้ แต่การแบ่งไม่ได้ตกอยู่ในแนวการเมือง แต่คนดูเหมือนจะสร้าง ‘อุดมการณ์อาหาร’ ของตัวเองเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพและอาหารที่เรารับประทาน ในการออกข่าว Pew
ค้นพบที่สำคัญอื่น ๆ :

  • ผู้ตอบแบบสอบถามเกือบหนึ่งในสามเชื่อว่าเนื้อสัตว์จากสัตว์ที่ได้รับยาปฏิชีวนะหรือฮอร์โมนและผลิตด้วยยาฆ่าแมลงทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ
  • ขณะที่สารกำจัดศัตรูพืชในอาหารเกี่ยวข้องกับผู้หญิง 39% แต่พวกเขากังวลเพียง 23 เปอร์เซ็นต์ของผู้ชาย ในทำนองเดียวกันผู้หญิงร้อยละ 39 เปรียบเทียบกับผู้ชายหนึ่งในสี่บอกว่าเนื้อสัตว์จากสัตว์ที่ได้รับยาปฏิชีวนะหรือฮอร์โมนมีความเสี่ยง
  • มากกว่าหนึ่งในสี่ของชาวอเมริกันคิดว่าสารกันบูดเทียมเป็นความเสี่ยงต่อสุขภาพในระยะยาว มากกว่าหนึ่งในห้ากล่าวว่าเหมือนกันกับสีย้อมสังเคราะห์
  • สี่สิบสี่เปอร์เซ็นต์กล่าวว่าพวกเขา จำกัด การบริโภคสารให้ความหวานเทียมและน้ำตาลที่ จำกัด 38 เปอร์เซ็นต์ สารกันบูด จำกัด หนึ่งในสามและใกล้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ระวังการทำสีเทียม
  • ในบรรดาผู้ที่ใส่ใจเรื่องอาหารจีเอ็มสองในสามเชื่อว่าเนื้อสัตว์จากสัตว์ที่ได้รับยาปฏิชีวนะหรือฮอร์โมนมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ เมื่อเทียบกับ 12 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ไม่สนใจปัญหา
  • ผู้ที่กินอาหารออร์แกนิกมากกว่ามีแนวโน้มที่จะเชื่อว่าสารปรุงแต่งอาหารนั้นมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ
  • สี่สิบ – เก้าเปอร์เซ็นต์ของชาวอเมริกันเชื่อว่าอาหารที่มีส่วนผสมของ GM นั้นแย่ต่อสุขภาพในขณะที่ 44% มีความเป็นกลางในเรื่องนี้ ร้อยละห้ากล่าวว่าพวกเขาดีต่อสุขภาพ
  • ครึ่งหนึ่งของคนรอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์คิดว่าอาหารจีเอ็มมีความปลอดภัยและจะเพิ่มแหล่งอาหารของโลก
  • มุมมองของชาวอเมริกันเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ อาหารแตกต่างกันไปตามอายุ ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 49 ปีกล่าวว่าผลผลิตอินทรีย์ดีต่อสุขภาพ นั่นเป็นจริงเพียง 39 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป
krurayong

ผู้เขียน: krurayong

สุธาราทิพย์ แสงสุวรรณ เป็นที่ปรึกษาและติดยาเสพติดอายุ 31 ปีที่โรงพยาบาลศรีวิชัย เธอสำเร็จการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2553 เธอทำงานกับทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่เพื่อจัดการกับปัญหาการเสพติดและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและแอลกอฮอล์ ในเวลาว่างของเธอเธอมีส่วนร่วมในชมรมละครของชุมชนท้องถิ่น