Blue Bell Creameries กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่ามันจะดึงผลิตภัณฑ์ขนมหวานแช่แข็งทั้งหมดออกจากตลาดเพราะอาจมีการปนเปื้อนด้วยแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหาร

จนถึงขณะนี้ไอศครีมที่เสียโดย Blue Bell นั้นเชื่อมโยงกับการเจ็บป่วย 10 ครั้งรวมถึงการเสียชีวิต 3 ครั้งในแคนซัสศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริการายงานเมื่อวันอังคาร

การทดสอบใหม่เผยให้เห็นว่าครึ่งหนึ่งของไอศกรีมช็อกโกแลตชิปแป้งคุกกี้ที่ผลิตในวันที่สองเดือนมีนาคมบรรจุ Listeria monocytogenes บริษัท Brenham รัฐเท็กซัสกล่าวในแถลงการณ์

“นี่หมายความว่า Blue Bell ได้ทดสอบลิสเทอเรียในสถานที่และพืชหลายแห่งในเชิงบวก” บริษัท กล่าว “ณ จุดนี้เราไม่สามารถพูดได้อย่างแน่นอนว่าลิสเทอเรียได้รับการแนะนำให้รู้จักกับสิ่งอำนวยความสะดวกของเราอย่างไร

Blue Bell จัดจำหน่ายขนมหวานแช่แข็งไปประมาณครึ่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา รายงานของ The New York Times

การติดเชื้อลิสเทอเรียได้รับการยืนยันในสี่รัฐ ได้แก่ แอริโซนา (1 ราย) แคนซัส (5 ราย) โอคลาโฮมา (1 ราย) และเท็กซัส (3 ราย) CDC กล่าวเมื่อวันอังคาร

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า listeria มักไม่ก่อให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรงในคนที่มีสุขภาพ แต่เด็กและผู้ใหญ่พร้อมกับใครก็ตามที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอสามารถป่วยหนักจากการติดเชื้อ listeria

“Listeria ทำให้เกิดการติดเชื้อประมาณ 1,600 คนต่อปีและเกิดการระบาดปีละประมาณ 3-4 ครั้งต่อปีในสหรัฐอเมริกา” ดร. โรเบิร์ตเกล็ตเตอร์แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินของโรงพยาบาลเลนนอกซ์ฮิลล์ในนิวยอร์กกล่าว

ผลที่ตามมาคือมีผู้เสียชีวิตประมาณ 260 รายซึ่งน้อยกว่าจำนวนที่เชื่อมโยงกับซัลโมเนลล่าซึ่งเป็นโรคจากอาหารอื่น

ดร. เบรนแดนแจ็คสันนักระบาดวิทยาทางการแพทย์ที่ CDC กล่าวว่าจำนวนผู้ป่วยที่เป็นโรคลิสเตียนั้นรุนแรงมาก

“ ถ้าคุณกินอาหารที่จำได้และคุณไม่มีอาการใด ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องกังวล” เขากล่าว แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นในสองสามสัปดาห์ข้างหน้าให้ไปพบแพทย์แจ็กสันกล่าว

Glatter เห็นด้วยว่า “คนส่วนใหญ่ที่กินอาหารที่ปนเปื้อนโดยลิสเทอเรียจะไม่ป่วยมากพวกเขาสามารถมีอาการคลื่นไส้อาเจียนปวดกล้ามเนื้อและท้องเสีย”

อย่างไรก็ตามเขากล่าวเสริมว่า “มีความเจ็บป่วยที่แพร่กระจายมากขึ้นซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอเช่นผู้ติดเชื้อเอชไอวีหรือผู้ที่เป็นโรคเบาหวานโรคหัวใจหญิงตั้งครรภ์ทารกและผู้สูงอายุที่อ่อนแอ”

ในคนเหล่านี้ลิสเทอเรียอาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยอย่างรุนแรงรวมถึงเยื่อหุ้มสมองอักเสบและโรคเลือดเป็นพิษ “ มันสามารถส่งผลให้ทารกและการแท้งบุตรไม่ได้ผล” เขากล่าว

แบคทีเรียมักเกี่ยวข้องกับความล้มเหลวในการเก็บอาหารให้เย็นพอหรือเก็บอาหารไว้นานเกินไป

ซึ่งแตกต่างจากแบคทีเรียอื่น ๆ ส่วนใหญ่ Listeria สามารถเติบโตและเพิ่มจำนวนได้ในตู้เย็น CDC เตือนแม้ว่าแจ็คสันกล่าวว่าการหาจุดบกพร่องในไอศครีมนั้นหายาก

การระบาดของผลิตภัณฑ์ใน Blue Bell เป็นหนึ่งในครั้งแรกที่มีการเห็นในไอศครีมเขากล่าว แจ็คสันกล่าวว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการระบาดของโรคลิสเทอเรียส่วนใหญ่อยู่ในหมู่ชีสนิ่มเนื้อสัตว์เดลีและเนื้อสัตว์พร้อมรับประทานอื่น ๆ

แบคทีเรีย Listeria สามารถอาศัยอยู่ในโรงงานแปรรูปอาหารเป็นเวลาหลายปีซึ่งบางครั้งก็ปนเปื้อนผลิตภัณฑ์อาหารตาม CDC

ในเรื่อง Blue Bell CDC กล่าวว่าคนสามคนในเท็กซัสเริ่มป่วยระหว่างปี 2011 ถึง 2014 หลังจากกินไอศครีม โรคภัยไข้เจ็บอีกห้าโรคในแคนซัสระหว่างเดือนมกราคม 2557 ถึงเดือนมกราคม 2558 เชื่อมโยงกับมิลค์เชคจากไอศกรีมของ บริษัท

ระยะฟักตัวของ listeria อยู่ที่ใดก็ได้จากสามถึง 70 วัน Glatter กล่าวว่าการเพิ่มอาการของโรคมักจะเกิดขึ้นภายในสองสัปดาห์ถึงหนึ่งเดือนหลังจากได้รับเชื้อ

ตามคำแถลง Blue Bell บริษัท “คาดว่าจะดำเนินการจัดจำหน่ายอีกครั้งในไม่ช้าเมื่อมีความมั่นใจในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์”

ผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าที่ถูกเรียกคืนจะถูกกระตุ้นให้ส่งคืนพวกเขาไปยังสถานที่ซื้อเพื่อรับเงินคืนเต็มจำนวน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมผู้บริโภคที่มีคำถามสามารถโทร 1-866-608-3940 วันจันทร์ถึงวันศุกร์ตั้งแต่เวลา 8.00 น. ถึง 20.00 น. วันเสาร์ 10:00 น. ถึง 14:00 น. CST หรือไปที่ bluebell.com

krurayong

ผู้เขียน: krurayong

สุธาราทิพย์ แสงสุวรรณ เป็นที่ปรึกษาและติดยาเสพติดอายุ 31 ปีที่โรงพยาบาลศรีวิชัย เธอสำเร็จการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2553 เธอทำงานกับทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่เพื่อจัดการกับปัญหาการเสพติดและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและแอลกอฮอล์ ในเวลาว่างของเธอเธอมีส่วนร่วมในชมรมละครของชุมชนท้องถิ่น