อาหารวันขอบคุณพระเจ้าแบบดั้งเดิมหลายอย่าง – เช่นไก่งวง, ข้าวโพด, มันหวานและซอสแครนเบอร์รี่ – ปราศจากกลูเตน แต่ “เมื่อพูดถึงพาย, การบรรจุ, น้ำเกรวี่ ฯลฯ อาจจำเป็นต้องพิจารณาทดแทน” Dr. Anca Safta ผู้อำนวยการโครงการความผิดปกติของกลูเตนและอาการแพ้ทางเดินอาหารที่ศูนย์การแพทย์แบพติสต์ Wake Forest ในนอร์ ธ แคโรไลนากล่าวในการแถลงข่าวข่าวของศูนย์
“ สำหรับผู้ที่มีโรค celiac หรือความไวของกลูเตนที่ไม่ใช่ celiac (NCGS) ก็ไม่เคยมีเวลาที่ดีในการโกง แต่การเอากลูเตนออกจากเมนูวันขอบคุณพระเจ้าไม่จำเป็นต้องนำความสุขออกจากวันหยุด” เธอกล่าว
คนที่เป็นโรค celiac หรือ NCGS จำเป็นต้องให้ความรู้แก่ครอบครัวและเพื่อน ๆ เกี่ยวกับสภาพของพวกเขา คนส่วนใหญ่ไม่รังเกียจที่จะทานกลูเตนฟรีสำหรับมื้อเดียวถ้าพวกเขาเข้าใจถึงอันตรายเช่นความเจ็บปวดและความเสียหายในลำไส้ซึ่งกลูเตนสามารถทำให้คนที่เป็นโรค celiac หรือ NCGS อ้างอิงจาก Safta
มองหาฉลากที่ปราศจากกลูเตนในอาหาร ในกรณีส่วนใหญ่ทางเลือกที่ปราศจากกลูเตนสำหรับธัญพืชที่มีส่วนผสมของกลูเตนเครื่องปรุงรสซอสและอาหารสามารถซื้อได้ที่ร้านค้าหรือทำที่บ้าน
ปราศจากกลูเตนไม่ได้แปลว่ารสชาติ อันที่จริงแล้วอาหารที่ปราศจากกลูเตนอาจมีรสชาติที่ดีกว่าของจริง ทดลองก่อนเพื่อทดสอบและสูตรปราศจากกลูเตนที่สมบูรณ์แบบ Safta แนะนำ
“ วันขอบคุณพระเจ้าที่ไม่มีพายฟักทองมะกะโรนีและชีสคืออะไรเธอไม่จำเป็นต้องรู้เลย” เธอกล่าว “ทำแป้งพายกับเกรแฮมแครกเกอร์ตังฟรีและค้นหาข้อศอกฟรีตังไม่มีใครจะต้องเลิกจานโปรดของเขาหรือเธอแค่ส่วนผสมบางอย่าง”