สามีที่ทำงานหนักขึ้นมีภรรยาที่มีสุขภาพดีขึ้นหรือไม่?

หลังจากลดน้ำหนักผู้ต้องขังหลายคนก็สามารถกู้คืนได้มากในไม่ช้า ตอนนี้คำแนะนำการวิจัยว่าสารเคมีที่ซุ่มซ่อนอยู่ในเสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์อาจมีบทบาทในวงจรโยโย่ที่น่าผิดหวังนี้
สารเคมีที่มนุษย์ใช้กันอย่างแพร่หลายที่เรียกว่าสาร perfluoroalkyl (PFAS) อาจบ่อนทำลายความพยายามของ dieters ในการลดน้ำหนักโดยการชะลอการเผาผลาญของร่างกาย
การศึกษาไม่สามารถพิสูจน์สาเหตุและผลกระทบ แต่ “พบว่าบุคคลที่มีระดับเลือดสูงขึ้นของสารเคมีเหล่านี้มีความยากลำบากมากขึ้นในการรักษาลดน้ำหนักหลังจากอดอาหาร” ดร. Qi Sun กล่าว “รูปแบบนี้เป็นที่สังเกตในผู้หญิงเป็นหลัก”
ซันเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านโภชนาการที่โรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ด
สาร Perfluoroalkyl ถูกใช้มานานกว่า 60 ปีในประเทศที่พัฒนาแล้วเช่นสหรัฐอเมริกา
 
“ สารเคมีเหล่านี้มีทั้งการกันน้ำและน้ำมัน” ซันกล่าว พวกเขาพบในผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคจำนวนมากรวมถึงเครื่องครัว nonstick เสื้อผ้ากันน้ำพรมปูพื้นทนต่อรอยเปื้อนและผ้าเฟอร์นิเจอร์และเครื่องห่ออาหาร
ยิ่งไปกว่านั้นสารเคมียังคงมีอยู่อย่างแพร่หลายและแพร่หลาย “พวกเขาสามารถตรวจพบเลือดในผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา” เขากล่าว “พวกเขาเป็นความจริงของชีวิตอุตสาหกรรมยุคใหม่”
การวิจัยสัตว์ก่อนหน้านั้นเชื่อมโยงการได้รับ PFAS กับการเพิ่มน้ำหนักและความอ้วนในสัตว์ สิ่งนี้ทำให้พวกเขาได้รับฉายา “obesogens” การศึกษาอื่น ๆ ได้เชื่อมโยงพวกเขากับโรคมะเร็ง, การหยุดชะงักของฮอร์โมน, ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันและคอเลสเตอรอลสูง
การตรวจสอบนี้มุ่งเน้นไปที่มากกว่า 600 คนที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนและหญิงอายุ 30 ถึง 70 ทุกคนมีส่วนร่วมในการศึกษาโรคอ้วนสองปีในช่วงกลางปี ​​2000
ในกระบวนการติดตามผลกระทบของระบบหัวใจและหลอดเลือดของอาหารสี่ชนิดที่แตกต่างกันการทดลองวัดค่าการรับสัมผัสของ PFAS เมื่อลงทะเบียน
โดยเฉลี่ยแล้วผู้เข้าร่วมลดน้ำหนัก 14 ปอนด์ในช่วงครึ่งปีแรกของการอดอาหาร แต่หลังจากนั้นอีกหกปอนด์จะกลับคืนมาในช่วง 18 เดือนถัดไป
ผู้ที่มีระดับเลือดสูงสุดของ PFAS ในช่วงเริ่มต้นนั้นมีความเสี่ยงมากที่สุดต่อการฟื้นน้ำหนัก พวกเขายังลดการเผาผลาญอาหารหลังอาหารอย่างมีนัยสำคัญหรือ “การเผาผลาญอาหารที่เหลือ” ทำให้พวกเขาเผาผลาญแคลอรี่น้อยลงตลอดทั้งวันตามการศึกษา
ผู้หญิงเผชิญความเสี่ยงสูงสุดสำหรับการเพิ่มน้ำหนักที่เชื่อมโยงกับ PFAS ทีมพบ และผู้หญิงที่อยู่ในอันดับหนึ่งในสามในแง่ของการได้รับสาร PFAS ก่อนอาหารควบคุมน้ำหนักประมาณสี่ถึงห้าปอนด์มากกว่าผู้หญิงในสามด้านล่าง
 
ซอนกล่าวว่ายังไม่ชัดเจนว่าทำไมผู้หญิงดูเหมือนมีความเสี่ยงมากขึ้น แต่ฮอร์โมนมีบทบาทสำคัญ
“ เรารู้จากการศึกษาในสัตว์ว่า PFAS สามารถรบกวนการทำงานของเอสโตรเจนและการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจนและเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมน้ำหนักและเมแทบอลิซึมของร่างกาย” เขากล่าว
ดังนั้นทางออกคืออะไร?
“ ด้วยการมีอยู่อย่างแพร่หลายในสิ่งแวดล้อมและผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคของเรามันเป็นเรื่องที่ท้าทายที่จะหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีเหล่านี้อย่างสิ้นเชิงแม้ว่าการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจาก PFAS จะช่วยลดการสัมผัสได้ “ซันกล่าว
เขากล่าวว่าอุตสาหกรรมกำลังยกเลิกสารประกอบเคมีบางตัว แต่การเพิ่มผลกระทบต่อสุขภาพของตัวเลือกสารเคมีทดแทนยังไม่ชัดเจน
ดร. ทอมริฟฟีผู้ให้การแพทย์ด้านเวชศาสตร์ไลฟ์สไตล์ได้อธิบายผลการวิจัยว่า
“ แน่นอนว่าสมาคมไม่ได้พิสูจน์สาเหตุและจะต้องมีการวิจัยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ” ริฟายผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ของมหาวิทยาลัยรัฐเวย์นดีทรอยต์กล่าว
“ แต่การวิเคราะห์นี้พิสูจน์ให้เห็นอย่างแน่นอน” เขากล่าว
“ประเด็นสำคัญคือสารเหล่านี้มีอยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่ง” Rifai กล่าว “ดังนั้นเพื่อจุดประสงค์ในทางปฏิบัติหากพบสมาคมที่มีความหมายในท้ายที่สุดมันอาจจะต้องเป็นนโยบายสาธารณะที่จะผลักดันการลดลง”
ยังคง Rifai กล่าวเมื่อมันมาถึงความเสี่ยงโรคอ้วน “นิ้วที่ใหญ่ที่สุด” จะต้องชี้ไปที่อาหารที่อุดมด้วยแคลอรี่และแปรรูป
พร้อมกับ “เวลานั่ง / นั่งนิ่งจำนวนมาก”
การค้นพบนี้เผยแพร่ทางออนไลน์วันที่ 13 กุมภาพันธ์ใน PLOS Medicine

krurayong

ผู้เขียน: krurayong

สุธาราทิพย์ แสงสุวรรณ เป็นที่ปรึกษาและติดยาเสพติดอายุ 31 ปีที่โรงพยาบาลศรีวิชัย เธอสำเร็จการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2553 เธอทำงานกับทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่เพื่อจัดการกับปัญหาการเสพติดและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและแอลกอฮอล์ ในเวลาว่างของเธอเธอมีส่วนร่วมในชมรมละครของชุมชนท้องถิ่น