การวิจัยใหม่ให้ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการที่สารประกอบเสริมสุขภาพที่พบในองุ่นแดงอาจช่วยให้ร่างกายป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2

แต่นักวิทยาศาสตร์ได้เห็นเพียงผลในหนูที่ได้รับการฉีดยาในสมองและไม่มีหลักฐานว่าการบริโภคไวน์แดงหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ทำจากองุ่นจะช่วยบรรเทาโรคน้ำตาลในเลือด

การค้นพบนี้บอกนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับวิธีที่สารประกอบที่เรียกว่า resveratrol ทำงานกับสมองได้อย่างไร Roberto Coppari ผู้เขียนการศึกษาอาวุโสกล่าว

หากนักวิทยาศาสตร์รู้ว่าสมองเป็น “ผู้เล่นหลัก” ดังนั้น บริษัท ยาที่ทำงานเกี่ยวกับการวิจัยที่เกี่ยวข้อง “จะเน้นไปที่ยาที่จะเจาะสมอง” Coppari ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านอายุรศาสตร์จากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยเท็กซัสตะวันตกเฉียงใต้กล่าว ดัลลัส

นักวิทยาศาสตร์ตื่นเต้นกับ resveratrol ซึ่งพบได้ในองุ่นแดงไวน์แดงทับทิมและอาหารอื่น ๆ ดูเหมือนว่าจะช่วยยืดอายุการใช้งานของหนูได้แม้กระทั่งอาหารที่มีไขมันสูง Resveratrol ดูเหมือนจะเลียนแบบผลกระทบของการ จำกัด การบริโภคอาหารอย่างรุนแรงซึ่งจะช่วยให้สัตว์หลากหลายชนิดมีอายุยืนยาวขึ้น Coppari กล่าว

“ คุณสามารถใช้แมงมุมปลาและสัตว์เกือบทุกชนิดในโลกและให้ 70% ของสิ่งที่สัตว์กินตามปกติและคุณจะเห็นผลประโยชน์” เขากล่าว “แน่นอนว่าการ จำกัด แคลอรี่นั้นยากมากที่จะกำหนดให้กับผู้คนคุณจะรู้สึกหิวตลอดเวลา”

ในการศึกษาใหม่ Coppari และเพื่อนร่วมงานมองไปที่ผลของ resveratrol ต่อโรคเบาหวานไม่ใช่ช่วงชีวิต การวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่าสารช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับโรคเบาหวาน

นักวิจัยฉีดสาร resveratrol หรือยาหลอกเข้าไปในสมองของหนูที่ได้รับอาหารและหนูเบาหวานและดูเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น

ในช่วงห้าสัปดาห์ที่ผ่านมาระดับอินซูลินกลับสู่ระดับปกติครึ่งหนึ่งในหนูที่ได้รับการฉีด resveratrol แม้ว่าพวกเขาจะอยู่ในอาหารที่มีไขมันสูงก็ตาม นักวิจัยสงสัยว่า resveratrol เปิดใช้งานโปรตีนในสมองที่เรียกว่า sirtuins

ระดับอินซูลินในหนูตัวอื่น ๆ เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเพราะอาหารของพวกเขา

ดังนั้นทำไมไม่ดื่มไวน์แดงเพื่อให้ได้ผลเหมือนกัน? มันใช้งานไม่ได้ Coppari กล่าวเนื่องจากปริมาณของ resveratrol ในไวน์แดงต่ำเกินไป มีเรื่องของสิ่งกีดขวางระหว่างกระแสเลือดและสมองซึ่งทำให้สิ่งต่าง ๆ ออกจากสมอง

“ ชัดเจนการบริหารยาให้กับผู้ป่วยโดยตรงสู่สมองสำหรับโรคเรื้อรังนั้นไม่สามารถทำได้หรือเป็นไปได้จริง” ลินด์เซย์บราวน์จากภาควิชาสรีรวิทยาและเภสัชวิทยาของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์กล่าว

“ แต่การศึกษาครั้งนี้อาจนำไปสู่การพัฒนาสารประกอบที่มีประสิทธิภาพในการข้ามจากเลือดไปยังสมองมากกว่าที่เป็น resveratrol” บราวน์กล่าว

การศึกษาซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก American Heart Association, สถาบันสุขภาพแห่งชาติและสมาคมโรคเบาหวานอเมริกันได้รับการตีพิมพ์ออนไลน์ล่วงหน้าก่อนตีพิมพ์ในวารสารธันวาคมของวารสาร ต่อมไร้ท่อ

krurayong

ผู้เขียน: krurayong

สุธาราทิพย์ แสงสุวรรณ เป็นที่ปรึกษาและติดยาเสพติดอายุ 31 ปีที่โรงพยาบาลศรีวิชัย เธอสำเร็จการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2553 เธอทำงานกับทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่เพื่อจัดการกับปัญหาการเสพติดและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและแอลกอฮอล์ ในเวลาว่างของเธอเธอมีส่วนร่วมในชมรมละครของชุมชนท้องถิ่น